Bangpakok Hospital

ฝังเข็มฟื้นฟูผู้ป่วย โรคหลอดเลือดสมอง

15 ก.ย. 2566

      การฝังเข็มศาสตร์แพทย์แผนจีน

          ฝังเข็มฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์-อัมพาต โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) คือ ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลายทำให้การทำงานของสมองหยุดชะงัก

หลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน (IschemicStroke) เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง พบได้ประมาณ 80% หลอดเลือดอุดตันเกิดได้จากลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นในบริเวณอื่นไหลไปตามกระแสเลือดจนไปอุดตันที่หลอดเลือดสมอง และขยายใหญ่ขึ้นจนอุดตัน ส่วนสาเหตุของหลอดเลือดสมองตีบเกิดจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดตีบแคบ

        การฝังเข็มฟื้นฟูร่างกายผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์-อัมพาต

            การรักษาทางการแพทย์แผนจีนด้วยวิธีการฝังเข็ม มุ่งเน้นการกระตุ้นให้ระบบประสาทและสมองที่เสียหายมีการฟื้นตัวคืนมา ลดความหนืดของเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังสมองและร่างกายได้ดี กระตุ้นให้กล้ามเนื้อไม่ลีบและมีกำลังแข็งแรง ผู้ป่วยสามารถฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายได้

ดังนั้นผู้ป่วยควรได้รับการฝังเข็มให้เร็วที่สุด เพราะระบบประสาทและกล้ามเนื้อยังไม่เสียหายมากจนเกินไป จะทำให้ฟื้นตัวได้ดีที่สุด และควรเข้ารับการฝังเข็มอย่างต่อเนื่องตามคำแนะนำของแพทย์

การฝังเข็มในประเทศจีนใช้รักษาโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต มานานกว่า 2 พันปี การเกิดการอุดตันของพลังลมปราณของตับจากของเสียและเสมหะ เมื่อพลังของตับหมุนเวียนได้ไม่ดี ก็จะคั่งค้างเกิดเป็นไฟในตับซึ่งจะเป็นต้นกำเนิดของลมตับ ธรรมชาติของลมจะลอยขึ้นสู่เบื้องบนในที่สุดลมจึงเคลื่อนมาทำอันตรายต่อไขสมอง เกิดอัมพฤกษ์-อัมพาต ไฟที่มีมากเกินไปจะทำให้ร้อนจนเลือดไหลออกนอกหลอดเลือดเกิดเป็นเลือดคั่งในสมอง คือ เส้นเลือดในสมองแตกตามแนวการแพทย์แผนปัจจุบัน

กลไกของอาการ

 • อินของตับและไตพร่อง ทำให้น้ำไม่หล่อเลี้ยงตับ เกิดลมตับกำเริบ
 • อารมณ์ทั้ง 5 ตามหลักแพทย์แผนจีน รุนแรงเกินระดับปกติ ทำให้หยางของตับลอยขึ้นสูงไปเหนี่ยวนำให้เกิดไฟในหัวใจ ลมกับไฟร่วมโบกโหมสะพัดทำให้เลือดและชี่ไหลพุ่งขึ้นสู่เบื้องสูง (ศีรษะ)
 • รับประทานอาหารไม่ถูกสุขลักษณะชอบทานอาหารมันหรือรสจัด ทำให้เกิดเสมหะสกปรกขึ้นภายในร่างกาย
 • การเคลื่อนที่ของชี่เสียสมดุล ชี่ติดขัดทำให้เลือดไหลเวียนไม่คล่อง
 • ร่างกายอ่อนแอชี่พร่องไม่มีแรงผลักดันให้เลือดไหลเวียน นานวันเกิดเป็นเลือดคั่ง

เมื่อปัจจัยทั้งหลายขึ้นไปรบกวนทวารสมองทำให้เกิดทวารสมองปิดกั้นอยู่ภายใน ทำให้ควบคุมกำกับชี่ไม่ได้ทำให้เกิด Stroke

         การรักษาด้วยวิธีการฝังเข็ม

             การฝังเข็มทำให้หลอดเลือดสมองขยายตัว เลือดไหลเวียนเข้าสู่หลอดเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ มากขึ้นทั้งสมอง หัวใจ และแขนขา มีการศึกษาพบว่า การฝังเข็มจะไปลดการส่งกระแสประสาทซิมพาเทติกที่มีปมประสาทวางเรียงอยู่ 2 ข้างของแนวไขสันหลัง ตั้งแต่บริเวณช่วงคอถึงเอว เมื่อแพทย์ฝังเข็มโดยใช้จุดฝังเข็มบริเวณท้ายทอยและคอส่วนบนก็จะส่งผลต่อปมประสาทช่วงคอ เลือดไหลเวียนสู่ร่างกาย สมองมากขึ้นในทันทีทำให้ส่วนสมองที่ขาดเลือดกลับมาเลี้ยงและมีชีวิตรอด ไม่กลายเป็นเนื้อสมองตาย ผู้ป่วยจึงรอดพ้นจากอัมพาต

การฝังเข็มเพื่อรักษาโรคหลอดเลือดสมองนั้น มีประโยชน์อย่างยิ่งถ้ารักษาเร็ว มักจะได้ผลดีเกินคาด อย่างไรก็ตามผลการรักษาสำหรับผู้ป่วยแต่ละรายจะมีการตอบสนองต่อการรักษาได้แตกต่างกันไป จำเป็นต้องทำและต้องคอยสังเกตดูการเปลี่ยนแปลงของอาการระหว่างรักษา การฝังเข็ม การให้ยาแผนปัจจุบัน การทำกายภาพบำบัด เป็นสามแนวทางที่รักษาร่วมกันมักได้ผลดี

หลักการออกกำลังกายในผู้ป่วยที่อ่อนแรงครึ่งซีก

 • ควรทำเป็นประจำทุกวัน สม่ำเสมอ
 • ควรยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนการออกกำลังกาย
 • ไม่กลั้นลมหายใจขณะออกกำลังกายในทุกๆท่า
 • ไม่ควรทำในขณะที่ผู้ป่วยมีอาการผิดปกติ เช่น หอบเหนื่อย หายใจเร็ว หน้าซีด มือเย็น

ประโยชน์ของการออกกำลังกายในผู้ป่วยอ่อนแรง

 • ป้องกันภาวะข้อติดจากการนอนเป็นเวลานาน
 • ป้องกันกล้ามเนื้อฝ่อลีบจากการไม่ได้ใช้งานในข้างที่มีแรง
 • กระตุ้นการทำงานและเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อข้างที่อ่อนแรง

 

สอบถามข้อมูลหรือแพ็กเกจได้ที่ BPK Wellness

โทร. 0-2109-2222 ต่อ 20200 หรือ 065-726-6849

Go to top
Copyright © 2015 Bangpakok Hospital All rights reserved.