Bangpakok Hospital

กระดูกสันหลังเสื่อม อายุน้อยก็เสี่ยงเป็นได้

10 ส.ค. 2566


          โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทสามารถพบได้กับคนทุกเพศทุกวัยไม่เพียงเฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้นยังพบมากในกลุ่มคนวัยทำงานด้วยเช่นกันซึ่งอาการปวดจะยิ่งรุนแรงขึ้นจนส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง

          อาการหมอนรองกระดูกอักเสบ เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น การก้ม ๆ เงย ๆ ขณะทำงาน, ยกของหนักเป็นประจำ, นั่งทำงานในออฟฟิศหรือนั่งขับรถติดต่อกันหลายชั่วโมง

 ปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

 • อายุ :อาการปวดหลังเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งพบบ่อยในคนวัยทำงานและผู้สูงอายุ
 • โรคอ้วน : คนที่มีน้ำหนักตัวมากเกินพอดี กระดูกสันหลังจะต้องรับภาระอย่างหนักและอาจส่งผลต่อหมอนรองกระดูกอาการปวดตามข้อต่อจุดต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกัน
 • การทำงาน : งานที่ต้องยกของหนักอาจทำให้ ‘หมอนรองกระดูกเคลื่อน’ เพราะแรงผลักและแรงดึง ส่วนงานที่ต้องนั่งโต๊ะเป็นเวลานานก็มีความเสี่ยงจะเป็นโรคหมอนรองกระดูกด้วยเช่นกัน
 • โรคบางชนิด : ได้แก่ ข้ออักเสบ เนื้องอกบางประเภท ฯลฯ
 • ขาดการดูแลรักษาสุขภาพ : คนที่ไม่ได้ออกกำลังเป็นประจำ กล้ามเนื้อรอบกระดูกสันหลังจะไม่แข็งแรงทำให้ไม่สามารถรองรับแนวกระดูกสันหลังได้อย่างเหมาะสม

 โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทที่ต้องรีบพบแพทย์

 • ปวดหลังเรื้อรังติดต่อกันนาน 3 เดือนปวดร้าวลงมาตั้งแต่บริเวณสะโพก ขา น่อง จนถึงเท้า
 • มีอาการปวดเฉียบพลันและรุนแรงจนไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เอง
 • มีอาการปวดร่วมกับอาการแทรกซ้อน เช่น ไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายได้, ขาอ่อนแรง, รู้สึกชาบริเวณขา เท้า หรือรอบทวารหนัก, คลื่นไส้อาเจียน, มีไข้ และน้ำหนักลดผิดปกติโดยไม่ทราบเหตุ

 หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทมีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง

 • การรักษาด้วยวิธีฉีดยา :ฉีดยาเข้าเส้นประสาทหลังเพื่อลดอาการปวดร้าวลงขา อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการหมอนรองกระดูกอักเสบซึ่งวิธีการรักษานี้จะใช้กับผู้ป่วยที่อาการยังไม่ดีขึ้นจากการทานยา หรือมีอาการปวดจากการที่เส้นประสาทโดนรบกวน
 • การรักษาแบบไม่ต้องผ่าตัด :เป็นวิธีขั้นต้นในการรักษาผู้ที่เริ่มมีอาการแต่ยังไม่มีความผิดปกติของระบบประสาทปรากฏ โดยจะให้ผู้ป่วยทานยาแก้อักเสบหรือยาคลายกล้ามเนื้อ เพื่อควบคุมอาการปวด ร่วมกับทำกายภาพบำบัด
 • การรักษาด้วยการผ่าตัดหมอนรองกระดูก :ในกรณีที่ผู้ป่วยหมอนรองกระดูกอาการกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง เดินไม่ได้ และไม่สามารถควบคุมปัสสาวะหรือการขับถ่ายได้ แพทย์จะใช้วิธีการผ่าตัดทำการรักษา ทั้งนี้การผ่าตัดมีด้วยกัน 2 วิธี ได้แก่ การผ่าตัดแบบเปิดแผล และการผ่าตัดแบบส่องกล้อง Endoscope ซึ่งอย่างหลังจะช่วยลดอาการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อ แผลมีขนาดเล็ก ไม่ต้องนอนโรงพยาบาลนาน และช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วขึ้น

   ปัจจุบันการรักษาโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทมีหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าอาการมีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน หากมีอาการปวดหลังบ่อยๆ ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยทันที เพื่อทำการตรวจเช็กอย่างละเอียด และวางแผนการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลังโดยเฉพาะ

 
สอบถามข้อมูลหรือแพ็กเกจได้ที่ ศูนย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ

โทร. 0-2109-1111

Go to top
Copyright © 2015 Bangpakok Hospital All rights reserved.