Bangpakok Hospital

แต่งหน้าจัดบ่อย เสี่ยงสารโลหะหนัก

17 พ.ย. 2566


     สารโลหะหนักแฝงอยู่ในอาหาร อากาศ น้ำ โดยมนุษย์รับโลหะหนักเข้าสู่ร่างกายทางน้ำ พืชน้ำ เช่น สาหร่ายรวมถึงสัตว์น้ำ จากการกินตามห่วงโซ่อาหาร ซึ่งสารโลหะหนักอันตรายที่ปนเปื้อนอยู่ในชีวิตประจำวันที่พบบ่อย ได้แก่ ดีบุก สังกะสี ทองแดง ตะกั่ว สารหนู ปรอท มีอัตราการสลายตัวค่อนข้างช้า ทำให้สะสมอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นาน โดยโลหะหนักสามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายรูปแบบ ดังนี้

  • การสูดดมผงฝุ่นที่มีส่วนผสมของโลหะหนักบางชนิดหรือควันจากบุหรี่
  • การสัมผัสและการดูดซึมผ่านทางผิวหนังจากการทำงานในโรงงานที่ใช้โลหะหนักเป็นวัตถุดิบ หรือเครื่องสำอางบางประเภทที่มีส่วนผสมของโลหะหนัก
  • การรับประทานโดยเฉพาะปลาที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่มีระดับสารปรอทสูง หรือยาสมุนไพรที่มีส่วนผสมของโลหะหนัก รวมถึงการดื่มน้ำที่ปนเปื้อนสารพิษ

อาการของผู้ได้รับสารโลหะหนักสะสมในร่างกาย

     แม้ว่าสารโลหะหนักที่สะสมในร่างกายมีปริมาณเล็กน้อย หรือระดับไม่ก่อให้เกิดพิษ แต่ยังสามารถส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยสารโลหะหนักจะเข้าไปรบกวนการทำงานของแร่ธาตุในร่างกาย นอกจากนั้นสารโลหะหนักยังเป็นอันตรายต่อผนังเซลล์ทำให้ประจุไฟฟ้าเสียสมดุล จึงทำให้ผนังเซลล์ถูกทำลาย ก่อให้เกิดความผิดปกติต่อการแบ่งตัวของเซลล์ ทำให้หลอดเลือดอักเสบ ผนังหลอดเลือดขรุขระ ส่งผลให้หลอดเลือดแข็ง เกิดลิ่มเลือดอุดตัน ขาดความยืดหยุ่นและหดตัว กลายเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อเส้นเลือดตีบตัน และทำให้ความสามารถในการนำสารอาหารไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายขาดประสิทธิภาพ

ความเสื่อมสภาพของอวัยวะในร่างกายอย่างต่อเนื่อง

     โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ความเครียด ความคิด ความจำ โรคซึมเศร้า โรคที่มีความเกี่ยวข้องกับกระดูกพรุน ภาวะฮอร์โมนต่ำ ซึ่งพิษของสารโลหะหนักจะขึ้นอยู่กับรูปแบบทางเคมีของสารประกอบโลหะหนักแต่ละชนิด

     โลหะหนักที่สะสมอยู่ในร่างกายในปริมาณมากและสะสมอยู่เป็นเวลานานอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ และเป็นประตูไปสู่โรคร้ายแรงได้ อาการโดยทั่วไปจากการได้รับโลหะหนัก ได้แก่ ท้องเสีย คลื่นไส้ ปวดท้อง อาเจียน หายใจไม่อิ่ม รู้สึกเหมือนมีเข็มทิ่มตามมือหรือเท้า รวมถึงมีอาการสั่น และอ่อนแรง

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าร่างกายเรามีการสะสมของสารโลหะหนัก

     เบื้องต้นแพทย์อาจแนะนำให้ผู้ป่วยเข้ารับการตรวจปัสสาวะหรือตรวจเลือด เพื่อทดสอบว่ามีภาวะพิษจากโลหะหนักหรือไม่ หากตรวจพบภาวะดังกล่าวก็จะเข้าสู่ขั้นตอนแรกของการรักษา โดยการจำกัดการได้รับโลหะหนัก

วิธีรักษาภาวะพิษจากโลหะหนัก

     การทำคีเลชั่นบำบัด (Chelation therapy) คือรูปแบบหนึ่งของการกำจัดสารพิษโลหะหนัก ที่แพทย์นำมาใช้ในการดูดซับสิ่งต่าง ๆ ในกระเพาะอาหารออกเพื่อกำจัดโลหะที่ผู้ป่วยกลืนเข้าไป โดยการใช้ อีกทั้งยังมีการวัดความดันภายในกะโหลกศีรษะเพื่อตรวจอาการบวมของสมอง รวมถึงการฟอกเลือด และการรักษาในกรณีที่เกิดไตวายร่วมด้วยการรักษาแบบประคับประคองเพื่อตรวจสอบและรักษาผลที่ตามมาหลังอวัยวะทำงานผิดปกติ เป็นต้น 

 

สอบถามข้อมูลหรือแพ็กเกจได้ที่ BPK Wellness

โทร. 0-2109-2222 ต่อ 20200

Go to top
Copyright © 2015 Bangpakok Hospital All rights reserved.