Bangpakok Hospital

หัวข้อ ข้อเข่าเสื่อมเช็คง่าย ด้วยการ “เอกซเรย์”

26 ก.พ. 2568


“ข้อเข่าเสื่อม” ไม่ใช่แค่โรคของผู้สูงอายุอีกต่อไป แต่ยังพบได้ในวัยกลางคน หรืออายุน้อย ที่มาจากพฤติกรรมการใช้ข้อเข่าที่ไม่เหมาะสม ทั้งการสวมรองเท้าส้นสูง การนั่งในท่าเดิม ๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน การนั่งไขว่ห้าง
ทันข้อเข่าเสื่อมด้วยการเอกซเรย์ข้อเข่า
   การเอกซเรย์ข้อเข่าจะทำให้พบการสึกกร่อนของกระดูกอ่อนข้อเข่าได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ซึ่งการพบเร็วในระยะที่ยังไม่รุนแรงนี้ทำให้มีทางเลือกในการรักษามากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมเสมอไป ในรายที่ยังไม่มีการสึกกร่อนของข้อเข่านั้นสามารถรักษาด้วยการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เหมาะสมแต่หากข้อเข่าเริ่มมีการสึกกร่อนไปแล้วก็ต้องทำการรักษาโดยการใช้ยาควบคู่กับการบริหารกล้ามเนื้อข้อเข่า ซึ่งแพทย์ก็จะติดตามอาการและการดำเนินโรคอย่างต่อเนื่อง
อันตรายแค่ไหน หากไม่รักษาข้อเข่าเสื่อม?
   รีบทำการรักษา ร่างกายของเราจะรับรู้ได้โดยอัตโนมัติ และจะหลีกเลี่ยงการใช้งานข้อเข่าข้างที่บาดเจ็บ ทำให้ข้อเข่าอีกข้างต้องรับภาระมากเกินความจำเป็น ซึ่งก็จะส่งผลให้ข้อเข่าที่ปกติอยู่เสื่อมตามไปด้วยเร็วกว่าที่ควร ท้ายที่สุดข้อเข่าก็จะเสียหายจนไม่สามารถฟื้นฟูได้ทั้ง 2 ข้าง จนต้องรับการรักษาด้วยการผ่าตัดเท่านั้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการนัดหมายแพทย์ เพื่อทำการปรึกษา
โทร. 0-2109-1111 , 0-2109-2222
Go to top
Copyright © 2015 Bangpakok Hospital All rights reserved.