Bangpakok Hospital
  • A
  • A
  • A
BPK Hotline

ฉีดน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่า


     
ฉีดน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่า เป็นอีกทางเลือก ที่น่าสนใจ

นอกจากการผ่าตัดแล้ว การฉีดน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่าเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม ผู้ที่มีอาการข้อเข่าเสื่อม น้ำเลี้ยงข้อจะมีความผิดปกติ คือ มีความเข้มข้นและความยืดหยุ่นลดน้อยลง เนื่องจากสาร  Hyaluronic เสื่อมคุณภาพ ซึ่งการฉีดยาเข้าไปจะส่งผลให้ข้อเข่าลื่น ลดการเสียดสีที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดได้

    น้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่าคืออะไร?

น้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่า เป็นสารสกัดของ Hyaluronic Acid ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักในน้ำเลี้ยงข้อปกติ ด้วยเหตุนี้น้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่า จึงมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในเนื้อเยื่อของร่างกาย คือ มีความยืดหยุ่น มีความหนืดใกล้เคียงน้ำเลี้ยงข้อเข่าของคนปกติ และรับแรงกระแทกได้ดี

   ทำไมต้องฉีดน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่า ?

การฉีดน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่านั้นเป็นอีกหนึ่งทางออกที่ช่วยรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมในกรณีที่รับประทานยาหรือทำกายภาพบำบัดแล้วอาการไม่ดีขึ้น ถือเป็นวิวัฒนาการการรักษาชนิดใหม่ของข้อเข่าเสื่อม ด้วยการฉีดสารที่มีโมเลกุล มีความหนักและมีความหนืดใกล้เคียงสารน้ำหล่อลื่นในเข่าเข้าไปเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในเข่าที่เสื่อม เพราะในข้อที่เสื่อมนั้นน้ำเลี้ยงข้อเข่ามักจะเสื่อมสภาพด้วย การเติมสารเหล่านี้เข้าไปจะช่วยหล่อเลี้ยงข้อเข่าให้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น เมื่อฉีดน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่าเข้าไปในข้อเข่าแล้วจะทำให้เกิดผลที่สำคัญ    คือ ลดการอักเสบ กระตุ้นการสร้างน้ำหล่อเลี้ยงเพิ่ม และให้อาหารบำรุงกระดูกอ่อน โดยน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่าที่ฉีดเข้าไปจะลดการหลั่งสารอักเสบต่าง ๆ ซึ่งเป็นกลไกหลักที่ทำให้อาการปวดของผู้ป่วยดีขึ้น การใช้ยาชนิดนี้อาจชะลอการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าออกไปได้

   เมื่อไหร่ต้องฉีดน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่า?

การฉีดน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่าจะได้ผลดีที่สุดในผู้ป่วยกลุ่มที่มีข้อเสื่อมเล็กน้อย-ปานกลาง เมื่อฉีดน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่าแล้ว ผู้ป่วยต้องช่วยดูแลในส่วนอื่น ๆ ด้วย เช่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายเพื่อฟื้นฟูหัวเข่า

   การฉีดน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่าฉีดอย่างไร?

แพทย์จะทำการฉีดยาเข้าข้อเข่าที่มีอาการปวดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ติดต่อกัน 3-5 สัปดาห์ การฉีดยาเข็มที่ 1 และ เข็มที่ 2 ยาจะไปเจือจาง ภาวการณ์ อักเสบที่มีมากในข้อ ทำให้ผลการลดปวดและช่วยเพิ่มการทำงานของข้อนั้นยังไม่ชัดเจน การรักษาจะเห็นผลชัดเจนในเข็มที่ 3 ของการใช้ยา หลังฉีดยาผู้ป่วยสามารถขยับเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น ช่วยลดการปวด มีฤทธิ์ลดการอักเสบ และปรับเปลี่ยนการทำงานของเซลล์ภายในข้อให้ดีขึ้น เมื่อฉีดครบอาการหายปวดจะเฉลี่ยอยู่ที่ 6 เดือน – 1 ปี ขึ้นอยู่กับความรุนแรง และการปฏิบัติตัวของผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

   คำแนะนำหลังฉีดน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่า

หลังฉีดน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่าแล้ว สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงการเดินมากๆ ประมาณ 2-3 วัน เนื่องจากเป็นช่วงที่เรากำลังดูแลฟื้นฟูข้ออยู่ จึงควรดูแลข้อให้เต็มที่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยคือ เมื่อผู้ป่วยฉีดน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่าไปมักมีอาการดีขึ้น ทำให้ยิ่งไปเดินหรือใช้งานมากเกินไป ส่งผลให้การรักษาไม่ดีเท่าที่ควร

   ฉีดน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่าเพื่อ  

- ลดปวด ลดการอักเสบ

- ช่วยให้ข้อเข่าลื่น ลดการเสียดสี     

- ไม่เป็นอันตราย ไม่มีผลข้างเคียง

    ผลข้างเคียงจากการฉีดน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่า

ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายแต่อย่างใด อาจพบอาการปวด บวม แดง ได้บ้างเหมือนการฉีดยาทั่วไป ซึ่งอาการ  ดังกล่าวสามารถหายได้เองการใช้น้ำแข็งประคบและหลังฉีดยาแนะนำให้พักการใช้ข้ออย่างน้อย 2 วัน

    ปัญหาเรื่องข้อเข่า เราพร้อมดูแล กับ แพคเกจฉีดน้ำหล่อลื่นข้อเข่า

         -  แพคเกจฉีดน้ำหล่อลื่นข้อเข่า  3 เข็ม ราคา  11,900 บาท

        -  แพคเกจฉีดน้ำหล่อลื่นข้อเข่า  5 เข็ม ราคา  17,900 บาท

             ราคานี้รวมค่าแพทย์และค่าบริการแล้ว

             วันนี้-31 ธันวาคม 2564

 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-109-1111 ต่อ 1145 ศูนย์กระดูกและข้อ

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
เพิ่มช่องทางในการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร
LINE @ : goo.gl/75s9DL
Facebook : goo.gl/h6T9Qd 

บริการของเรา

Go to top
Copyright © 2015 Bangpakok Hospital All rights reserved.