Bangpakok Hospital

ควบคุมน้ำหนักได้ นวัตกรรมลดกระชับสัดส่วน

1 ก.ย. 2566

    ปัญหาโรคอ้วนหรือน้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐาน

        เป็นสาเหตุทำให้เสียความมั่นใจในเรื่องรูปร่าง และยังเป็นเหตุนำพาโรคอ้วนต่างๆ มาให้ด้วย การลดความอ้วน ควบคุมน้ำหนักให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม แต่เป็นที่รู้กันว่าการลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทุกคนจะทำได้สำเร็จ บางคนล้มเหลวจนสิ้นหวัง

ปัจจุบันมีนวัตกรรมทางเลือกใหม่ในการลดน้ำหนักให้ประสบความสำเร็จได้และสะดวกสบายคือ ปากกาลดความอ้วน

    ปากกาลดความอ้วนคืออะไร

        ปากกาลดความอ้วน จัดเป็นยาลดน้ำหนักชนิดหนึ่งมีลักษณะเป็นแท่งคล้ายกับปากกา การใช้งานจะเป็นการฉีดยาเข้าไปบริเวณใต้ผิวหนัง ตัวยาจะเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งมีฤทธิ์ในการควบคุมสมองทำให้ไม่รู้สึกหิว ความอยากอาหารลดลง ทำให้ควบคุมการรับประทานอาหารได้ดีขึ้น

สรรพคุณของตัวยายังมีฤทธิ์ช่วยลดการบีบตัวของลำไส้ ทำให้อาหารที่รับประทานเข้าไปย่อยช้าลง ส่งผลให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้นกว่าปกติ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมอาหารและลดน้ำหนัก

     ปากกาลดความอ้วนเหมาะกับใคร

    ความจริงแล้วปากกาลดความอ้วนเหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือผู้ที่มีความอ้วนทุกเพศทุกวัย โดยใครก็ตามที่มีค่าBMI เกิน 27 ซึ่งจัดว่ามีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานสามารถใช้ปากกาลดความอ้วนได้ แต่ทั้งนี้ด้วยกลไกหลักของปากกาลดความอ้วนเน้นการควบคุมปริมาณแคลอรี่เข้าสู่ร่างกายจึงอาจไม่เหมาะ
กับคนที่ปกติทานน้อย หรือ ไม่ชอบกินจุกจิกเพราะการใช้ปากกาลดความอ้วนจะยิ่งทำให้ทานน้อยลงไปอีก

    ผลข้างเคียงที่ต้องรู้ไว้ เมื่อใช้ปากกาลดความอ้วน

       แม้ปากกาลดความอ้วนอาจมีผลข้างเคียงต่อผู้ใช้อยู่บ้าง เนื่องจากตัวยาที่ฉีดเข้าไปจะมีผลในการลดอัตราการบีบตัวของลำไส้ จึงมีโอกาสที่จะทำให้เกิดท้องผูกจากการที่ลำไส้ทำงานช้าลง กว่าย่อยอาหารเป็นกากใยเป็นอุจจาระจึงใช้เวลานานกว่าเดิม

     คำแนะนำเพิ่มเติมที่ควรทำควบคู่ไปกับการใช้ปากกาลดความอ้วน

        เนื่องจากการใช้ปากกาลดความอ้วนเป็นการ “ควบคุมอาหาร”  การที่ได้ปริมาณแคลอรี่เข้าไปในร่างกายน้อยลงกว่าเดิมจะมีผลทำให้กล้ามเนื้อสลายออกไปก่อนไขมัน กลไกของร่างกายจะดึงเอาพลังงานจากกล้ามเนื้อไปใช้ก่อนอาจทำให้น้ำหนักที่ลดลงนั้นไม่ได้เป็นการลดของไขมันแต่เป็นกล้ามเนื้อที่หายไปแทน ซึ่งการที่กล้ามเนื้อลดลงนั้น คือปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิด “โยโย่”  ดังนั้นในการรับประทานอาหารที่น้อยลงจึงจำเป็นต้องควบคุมคุณภาพของอาหารที่รับประทานเข้าไปให้ดีด้วยแนะนำควรเน้นกินโปรตีนให้มาก ลดคาร์โบไฮเดรตและไขมันลง

      ดีอย่างไรเมื่อใช้ปากกาลดความอ้วนภายใต้การดูแลของแพทย์ที่โรงพยาบาล

         เพราะปากกาลดความอ้วนใช้งานได้ง่าย เพียงแค่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ในครั้งแรก ครั้งเดียวก็สามารถทำต่อได้เองที่บ้าน แต่ทั้งนี้การใช้ปากกาลดความอ้วนภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในโรงพยาบาลก็ยังถือเป็นการลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด การเข้ารับการดูแลลดน้ำหนักด้วยปากกาลดความอ้วนภายใต้การดูแลของแพทย์ จะมีการนัดติดตามผลตรวจสภาพร่างกาย รวมถึงแพทย์มีคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องการรับประทานอาหาร ดูแลเรื่องโภชนาการให้ด้วยจึงทำให้มีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักนั้นดีกว่า

        การมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมตามเกณฑ์มาตรฐานไม่เพียงแต่จะทำให้เรามีรูปร่างที่สมส่วน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความมั่นใจในการใช้ชีวิตในทุกกิจกรรมเท่านั้น แต่ยังเป็นการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง การดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงโรคเป็นอย่างดี การหันมาดูแลใส่ใจตัวเอง ควบคุมอาหารเพื่อลดความอ้วนนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญเร่งด่วนที่ควรทำก่อนเกิดโรคต่างๆ จะมาเยือน ซึ่งปากกาลดความอ้วนถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดี

 

สอบถามข้อมูลหรือแพ็กเกจได้ที่ BPK Wellness

โทร. 0-2109-2222 ต่อ 20200

Go to top
Copyright © 2015 Bangpakok Hospital All rights reserved.