Bangpakok Hospital

ส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร

4 ส.ค. 2566

        ปัจจุบันการแพทย์พัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่งเช่นเดียวกับการพัฒนาเทคโนโลยีการตรวจโรคระบบทางเดินอาหารที่สามารถตรวจโรคที่เกิดขึ้นภายในช่องท้องได้อย่างละเอียดสามารถลบภาพแนวคิดเดิมที่ว่า “เป็นแผลภายนอกยังสามารถตรวจได้แต่พอเป็นโรคทางช่องท้องไม่สามารถมองเห็ได้” 
เพราะปัจจุบันสามารถใช้การส่องกล้องเพื่อตรวจลักษณะระบบทางเดินอาหารในการหาความผิดปกติของหลอดอาหารกระเพาะอาหารลำไส้เล็กส่วนต้นตรวจดูลำไส้ใหญ่ส่วนปลายส่วนกลางส่วนต้นลำไส้เล็กส่วนปลายท่อทางเดินน้ำดีและตับอ่อน

 การส่องกล้องตรวจหลอดอาหารกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น (Gastroscopy,EGD)

       เป็นเทคโนโลยีการใช้กล้องส่องเข้าไปทางปากผ่านหลอดอาหารลงไปภายในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้นโดยการตรวจจะใช้กล้องลักษณะเป็นท่อขนาดเล็กปรับความโค้งงอได้มีขนาดประมาณ1 เซนติเมตรและส่วนปลายของกล้องจะมีเลนส์ขยายภาพส่วนอีกด้านจะส่งภาพมายังจอมอนิเตอร์ซึ่งทำให้แพทย์เห็นภายในอวัยวะที่ตรวจได้อย่างชัดเจนโดยการส่องกล้องวิธีนี้จะทำในกรณีมีการอักเสบเป็นแผลมีเนื้องอกหรือมีการตีบตันผู้ที่ปวดท้องส่วนบนเมื่อได้รับการรักษาแล้วยังไม่ดีขึ้นมีอาการกลืนลำบากอาเจียนเป็นเลือดเพื่อตัดชิ้นเนื้อเพื่อพิสูจน์หรือเก็บของเหลวน้ำย่อยตรวจเพื่อการรักษาตัดติ่งเนื้อ (polyp) จี้ทำลายเนื้องอกออกทางเดินอาหารส่วนบนเพื่อการใส่เครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่างๆผ่านทางกล้องส่องตรวจเช่นเครื่องมือขยายหลอดอาหารอุปกรณ์ฉีดยาหรือรัดหลอดเลือดโป่งพองของหลอดอาหารเป็นต้น

 การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่และทวารหนัก (Colonoscope)

     สามารถทำการตรวจดูลำไส้ใหญ่ส่วนปลายส่วนกลางส่วนต้นและลำไส้เล็กส่วนปลายทำให้สามารถวินิจฉัยโรคของลำไส้ใหญ่ได้อย่างถูกต้องแม่นยำการส่องกล้องวิธีนี้จะส่องกล้องผ่านเข้าไปทางทวารหนักโดยคนไข้ไม่รู้สึกเจ็บมีความปลอดภัยใช้เวลาตรวจประมาณ20-30 นาทีขึ้นอยู่กับความยาวลำไส้ใหญ่ของคนไข้อีกทั้งสามารถตัดติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่โดยไม่ต้องผ่าตัดและสามารถตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจทางพยาธิวิทยาได้ทันทีการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่และทวารหนักตรวจในกรณีที่คนไข้มีความผิดปกติเกี่ยวกับการขับถ่ายอุจจาระเช่นท้องผูกหรือท้องเสียเป็นประจำหรือท้องผูกสลับท้องเสียถ่ายอุจจาระมีเลือดปนเมื่อเบ่งถ่ายอุจจาระมีติ่งเนื้อยื่นออกมาจากทวารหนักและมีเลือดออกมีการอึดอัดท้องท้องอืดท้องเฟ้อปวดท้องร่วมกับมีก้อนในท้องน้ำหนักลดอ่อนเพลียมีประวัติว่ามีคนในครอบครัวเป็นมะเร็งในระบบทางเดินอาหารตรวจพบภาวะโลหิตจางโดยไม่ทราบสาเหตุการตรวจสุขภาพในผู้ที่มีอายุ50 ปีขึ้นไปซึ่งควรส่องกล้องตามคำแนะนำของแพทย์

 การเตรียมตัวก่อนและหลังตรวจ

  • งดน้ำและอาหารก่อนตรวจอย่างน้อย6ชั่วโมง
  • งดยาละลายลิ่มเลือดอย่างน้อย7 วันสำหรับบางคนอาจต้องได้รับยาปฏิชีวนะก่อนการส่องกล้องตรวจรักษา

 สอบถามข้อมูลหรือแพ็กเกจ  โรงพยาบาลบางปะกอก 1

โทร. 0-2109-1111 , 0-2109-2222

Go to top
Copyright © 2015 Bangpakok Hospital All rights reserved.